THỦY SẢN CÔNG NGHỆ CAO

AquaGreen, hành trình vượt thời gian…

Mỗi sản phẩm là một hành trình… một cuộc hành trình từ quá khứ đến hiện tại. Một cuộc hành trình đến những vùng đất xa xôi. Giống như thuật giả kim bí ẩn biến những gì Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta thành những điều gì đó thực sự đặc biệt và ý nghĩa cho cuộc sống này.

Vào năm 1650, thời điểm ghi nhận ngôi nhà nhân tạo cho cá cổ nhất. Khi đó con người đã bắt đầu sử dụng những kết cấu bằng tre rất lớn nhằm khuyến khích cá biển sinh sản. Người Nhật đã sử dụng phương pháp này phổ biến trong giai đoạn từ thế kỷ 18.

Mô hình nhân tạo cổ xưa giúp tạo hệ sinh thái biển phát triển và giúp cá có nơi cư trú, sinh sản. 

Trải qua nhiều thế kỷ, môi trường tự nhiên biến đổi và Khoa học – Công nghệ phát triển thì việc nuôi thủy sản siêu sạch không còn phải phụ thuộc vào tự nhiên.

Ở AquaGreen, với sự kế thừa và phát triển thành tựu khoa học – công nghệ trong nước và quốc tế đã ứng dụng thành công tạo ra môi trường thủy sản giả lập tối ưu nhất phù hợp cho việc nuôi thủy sản siêu sạch, giàu dinh dưỡng theo mong muốn của con người và chủ động thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Trên hết, chúng tôi với sứ mệnh phục vụ cho cộng đồng nguồn thực phẩm chất lượng cao, đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển chung của đất nước.

Đó là cách AquaGreen đang phát triển…

Việt Nam nằm giữa vùng kinh tế sôi động bậc nhất Châu Á

Ngày nay xã hội càng phát triển thì nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với dân số Trái Đất trên 7,7 tỷ người nhưng lượng người sử dụng thực phẩm sạch còn rất ít. Theo tỷ lệ tăng dân số như hiện nay thì đến năm 2050 dân số sẽ đạt gần 10 tỷ người thì lượng tiêu thụ thủy sản chất lượng cao sẽ tăng lên nhiều lần. 

Số liệu gia tăng dân số thế giới (Nguồn: Worldometers; Reuters)

Việt Nam dù có diện tích mặt nước lớn (mặt biển, sông, hồ…) nhưng nhiều diện tích bị ô nhiễm (Nước thải công nghiệp, sinh hoạt, nuôi thủy sản…). Còn việc đánh bắt hải sản chủ yếu ở gần bờ dễ xảy ra tình trạng nhiễm độc: Chì, thủy ngân, kim loại nặng khác… Bên cạnh đó nhiều cá nhân, doanh nghiệp còn dùng: Kích thích tăng trưởng, kháng sinh, chất cấm…

Trong đó thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới, chiếm tới 35%. Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.

Trong buổi làm việc ngày 27/01/2016 với các Bộ, ngành và lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh về công tác đảm bảo Vệ sinh ATTP, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng:

 “Một số lượng thực phẩm bẩn từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người dân, chất lượng giống nòi. Trong tương lai, xã hội phải chi phí điều trị nhiều hơn cho các loại bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra”.

Thực trạng thực phẩm bẩn gây ung thư tại Việt Nam (Theo số liệu Bộ y tế)

Việt Nam với dân số trên 96,2 triệu người (Năm 2019) cùng mức sống của người dân ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những nhu cầu khắt khe đối với an toàn của các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày.

Lượng tiêu thụ thủy sản nội địa mỗi năm trên 22.000 tỷ đồng (Năm 2018) và tăng tiếp sau mỗi năm. Đó là tiềm năng để phát triển thủy sản sạch, đặc biệt những doanh nghiệp phát triển theo mô hình sản xuất xanh, sạch, minh bạch, trung thực và bền vững vì sức khỏe người tiêu dùng.

Biểu đồ tiêu thụ thủy sản trong nước qua các năm  

Chi tiêu cho sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam đang có dấu hiệu tăng, trung bình là trên 20% thu nhập. Tại hội thảo nghiên cứu “Chiến lược thương hiệu gắn với phát triển xanh” của Bộ Công thương tổ chức thì theo khảo sát của Nielsen Việt Nam về hành vi của người tiêu dùng có đến 80%-90% người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng và tăng theo từng năm (Năm 2014: 47%; Năm 2017: 80%; 2019: 90% – Nielsen).

World Bank dự báo GDP/người của Việt Nam đến năm 2035

Biểu đồ xuất khẩu thủy sản qua các năm

Ở AquaGreen, các nhà khoa học GreenLab Center đã ứng dụng thành công những thành tựu công nghệ cao với công nghệ AtomOxy trong các dự án thủy sản: Nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Phù hợp với định hướng đất nước: Khát vọng Việt năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Công nghệ sinh học phân tử ứng dụng trong dự án

 

Công nghệ nano được ứng dụng trong dự án

Hệ thống nuôi thủy sản siêu sạch AquaGreen áp dụng công nghệ AtomOxy 4.1 là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực thủy sản tại Việt Nam. Bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, công nghệ nano, công nghệ IoT…sẽ tạo ra và kiểm soát các môi trường giả lập trong nuôi trồng thủy hải sản theo yêu cầu và chất lượng cao thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai.

Đội ngũ khoa học kỹ thuật cao GreenLab

Đội ngũ kỹ thuật GreenLab Center của chúng tôi là những giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc ở trong nước và nước ngoài với nhiều công trình ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống. Từ đó chúng tôi tự tin các sản phẩm từ AquaGreen luôn đạt chất lượng tốt nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Các sản phẩm từ AquaGreen luôn đáp ứng theo các tiêu chuẩn: GlobalG.A.P, ASC, BAP, Naturland, HACCP… Trên cơ sở đó hướng đến xây dựng toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất với các tiêu chí:

  • Tuân thủ pháp luật.
  • Bảo tồn môi trường tự nhiên và đa dạng sinh học.
  • Giữ gìn môi trường, bảo vệ tài nguyên nước.
  • Bảo tồn sự đa dạng các loài và quần thể tự nhiên.
  • Sử dụng có trách nhiệm nguồn thức ăn và các nguồn tài nguyên khác.
  • Sức khỏe động vật (Không sử dụng kháng sinh và hóa chất không cần thiết)
  • Có trách nhiệm xã hội.

Từ đó, sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu ở các thị trường cao cấp: Nhật Bản, Châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nga, Australia, UK, Đài Loan, Canada, Trung Quốc… khi Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại tự do: VJEPA, EVFTA, CPTPP, VKFTA, EAEU, UKVFTA, ACFTA, AFTA…

Hiệu quả công nghệ AtomOxy 4.1 trong dự án AquaGreen:

  • Chất lượng cao, an toàn, giàu dinh dưỡng…
  • Không sử dụng kích thích tăng trưởng.
  • Không sử dụng chất kháng sinh.
  • Mật độ nuôi tăng lên (So với công nghệ hiện tại)
  • Thời gian sinh trưởng giảm (So với công nghệ hiện tại)
  • Nuôi được một số loài thủy sản: Nước ngọt, nước mặn, nước lợ.
  • Kiểm soát được gần như hoàn toàn các yếu tố môi trường.
  • Công nghệ chủ động trong phòng tránh dịch bệnh trong quá trình nuôi.
  • Trong quá trình nuôi có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng bằng phương pháp công nghệ.
  • Tự động hóa và kiểm soát chủ động bằng công nghệ IoT ở quy trình: Nước, thức ăn…
  • Áp dụng được cho các mô hình: Bể nhân tạo, nuôi tự nhiên, bán tự nhiên.
  • Video: https://www.youtube.com/watch?v=JBCNSrehRro

Sản phẩm cá hồng tuyết phi lê cho các món sashimi cao cấp

Cá hồng tuyết của dự án AquaGreen được hiện diện tại các nhà hàng cao cấp Nhật Bản